Cookie Policy Privacy Policy
 

สแกนรถยนต์ด้วยเครื่องสแกน 3 มิติ (Creaform Metra Scanner ) ที่ร้าน Riding Cafe

วันนี้ทีมงานของเราได้มีโอกาศมาสแกนรถ Mazda 2 (2017) ที่ร้าน Riding Cafe & Garage  บนถนนราชพฤกษ์ ในจังหวัดนนทบุรี ในงานสแกนครั้งนี้ถือว่าเป็นการสแกนวัตถุที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งเราได้เลือกใช้เครื่องสแกน 3 มิติรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัท Creaform’s คือ Metra scan ซึ่งเครื่องรุ่นนี้เป็นเครื่องสแกน3มิติที่ยอดเยี่ยมมาก สามารถสแกนรถทั้งคันโดยมีค่าแม่นยำสูงสุดถึง 25 ไมโครเมตร หรือ 1/1000นิ้ว และยังสามารถสแกนได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีเลเชอร์เก็บข้อมูลมากถึง 7 เส้น หลายคนอาจสงสัยว่าจะสแกนรถไปทำไม!! ในที่นี้เราสแกนเพื่อวัดขนาด สัดส่วน และรูปทรงของตัวรถ เพื่อเป็นข้อมูลส่งให้กับผู้ผลิตนำไปใช้ออกแบบชุดแต่งหรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ สำหรับรถรุ่นนี้ได้อย่างพอดี

ขั้นตอนในการทำงานของเรา

  • สแกนตัวรถด้วยเครื่องสแกน3มิติ Creaform Metra Scanner /C-Track system ร่วมกับโปรแกรม VX Elements
  • ประมวลผลข้อมูลสแกนในโปรแกรม VX Elements สร้างพื้นผิว polygon mash
  • ส่งข้อมูล polygon mash ในรูปแบบ STL ไฟล์ ให้ผู้ผลิตนำไปใช้ออกแบบ

Creaform Metra scanner with Phu+Ek of Global Dimension at the controls.

รูปที่ 1 ด้านหน้าคือ Creaform C-Track system, ด้านหลังคือ Metra scanner

Creaform Metra scanner with Khun Phu/Global Dimension at the controls.

รูปที่ 2 สแกนเสา A ด้วย Metra scanner

เดือนที่แล้วเราได้สแกนโครงมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson 45  ที่ร้านนี้ ซึ่งคุณอาจจะพลาดมันไป เราได้บรรทึกวีดิโอการสแกนด้วยเครื่องสแกน3มิติความละเอียดสูง  Faro PCMM (Portable Coordinate Measuring Machine with Scanner) คุณสามารถติดตามหรือย้อนดูได้ตามลิงค์นี้

Laser Scanning Harley 45 with Faro

Scanned a pre-WWII Harley 45 frame at the Riding Cafe & Garage in Bangkok. Thank you Khun Kit, for allowing us full access to your bikes. We will be back!!!

Posted by Global Dimension on Friday, March 24, 2017

เครื่องสแกนเครื่องเดียวไม่สามารถทำได้ทุกงาน อย่าลืมเลือกเครื่องสแกนให้เหมาะสมกับงานนะครับ “ลักษณะงานที่แตกต่างกันย่อมต้องการเครื่องมือที่แตกต่างกัน”

ระหว่างรอทีมงานที่กำลังสแกนรถอยู่หน้าร้าน ผมก็เข้ามาใช้บริการยิงทรายของทางร้านเพื่อทำความสะอาดฝาสูบของ Harley-Davidson 45 ที่เอาติดตัวมาด้วย ผมมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับฝาสูบ Harley-Davidson 45 ที่คุณอาจไม่เคยรู้หรือบางคนอาจจะรู้อยู่แล้ว ผมได้ฝาสูบ Harley-Davidson 45 มา 2 แบบ 1) ฝาสูบที่ทำจากเหล็ก  2)ฝาสูบที่ทำจากอลูมิเนียม

ฝาสูบเหล็กที่ได้มามีปริมาตรห้องเผาไหม้เท่ากับ 6 ลูกบาศนิ้วและมีอัตราส่วนการอัดอยู่ที่ 4.75 ต่อ1 ส่วนฝาสูบที่ทำจากอลูมิเนียมผมได้มามีสองชิ้น ชิ้นแรก มีอัตราส่วนการอัดอยู่ที่ 5 ต่อ1 ชิ้นที่สองมีอัตราส่วนการอัดอยู่ที่ 6 ต่อ1 ซึ่งจากที่พูดมาจะให้เห็นว่าฝาสูบของ Harley-Davidson 45 มีอัดตราส่วนการอัดไม่เท่ากัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าฝาสูบไหนมีกำลังอัดเท่าไรต้องสังเกตุจากอะไร เดียวผมจะมาอธิบายให้ฟังในบทความหน้านะครับ ส่วนตอนนี้ผมขอทำความสะอาดฝาสูบที่ได้มาทั้งหมดก่อนนะครับ

“อย่าลืมติดตามน่ะครับ”

Harley-Davidson 45 front cylinder head. Was marked as a "5" for compression ratio.

รูปที่ 3 ฝาสูบอลูมิเนียม Harley-Davidson 45 ชิ้นที่วัดกำลังอัดได้ 5 ต่อ 1 (“ ฝาสูบที่มีตัว F ที่อยู่บนฝาสูบหมายถึง ฝาสูบหน้า)

Harley-Davidson 45 front cylinder head. Was marked as a "5" for compression ratio.

รูปที่ 4 ฝาสูบ Harley-Davidson 45 หลังจากทำความสะอาดด้วยการยิงทราย

Young man sand blasting a Harley Davidson 45 cylinder head.

รูปที่ 5 เขากำลังยืนพ่นทรายอยู่แบบนี้ประมาณ1ชั่วโมง

Young man sand blasting a Harley Davidson 45 cylinder head.

รูปที่ 6 เขาเอาหน้าแนบกับกระจกขณะกำลังพ่นทราย

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณร้าน Riding Cafe & Garage เป็นอย่างสูงครับที่ให้การสนับสนุนทีมงาน ของเรามาโดยตลอดครับ ฝากเพื่อนๆและแฟนเพจทุกคนช่วยกดไลด์และติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานด้วยนะครับ ส่วนใครอยู่แถวนนทบุรีหรือบริเวณใกล้เคียงที่กำลังมองหาร้านขายอุปกรณ์มอไซค์ ซ่อม ทำสี แนวโมเดล แนวคลาสสิค พร้อมมุมสวยๆนั่งดืมกาแฟชิวๆ แวะเข้ามาที่ร้านได้นะครับ ไปแล้วอย่าลืมทักทายเจ้าของร้านใจดี คุณกิต ด้วยนะครับ

บรรยากาศร้าน Riding Cafe & Garage

Riding Cafe, Bangkok. We scanned a car with Creaform Metra here.

รูปที่ 7 บรรยากาศภายในร้าน Riding Cafe & Garage

Harley-Davidson 45 and classic BMW.

รูปที่ 8 พื้นที่ทำงานกับมอเตอร์ไซค์สวยๆ

Thanks for taking some time to take a look.  Feel free to comment or make suggestions.

Almost forgot, we are on Facebook. Lots of activity there, check it out.

 

 

Show Buttons
Hide Buttons
Verified by ExactMetrics